THỦ TỤC NHẬP KHẨU XE Ô TÔ ĐÃ QUA SỬ DỤNG NĂM 2023 – Phần 1

THỦ TỤC NHẬP KHẨU XE Ô TÔ ĐÃ QUA SỬ DỤNG VÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC NHẬP KHẨU

Thủ tục nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng cần những hồ sơ, điều kiện và tiêu chuẩn như thế nào? xin mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dwowics đây:

Nhập khẩu xe ô to
thủ tục nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng

PHẦN 1: ĐIỀU KIỆN NHẬP KHẨU XE Ô TÔ ĐÃ QUA SỬ DỤNG

I. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

– Nghị định 17/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

– Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số Điều của Luật Quản lý ngoại thương.

– Thông tư 06/2019/TT-BCT quy định cửa khẩu nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi.

II. Điều kiện nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng để kinh doanh:

1. Xe ô tô đã qua sử dụng < 05 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm xe về đến cảng Việt Nam

2. Đã đăng ký lưu hành tại các quốc gia có tiêu chuẩn khí thải tương đương hoặc cao hơn tiêu chuẩn khí thải hiện hành của Việt Nam.

3. Được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng xe theo quy định.

Khi tiến hành thủ tục kiểm tra, doanh nghiệp nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng phải cung cấp cho cơ quan quản lý chất lượng Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành còn hiệu lực đến trước khi xuất khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đươn

4.Doanh nghiệp được thành lập và cấp phép nhập khẩu ô tô, kèm theo các điều kiện thành lập như sau:

– Có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê, hoặc thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của doanh nghiệp đáp ứng quy định tại Nghị định này.

– Có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp được quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.

5. Quy định về điều kiện cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô: và được cấp phép trạm bảo hành, bão dưỡng ô tô:

– Nhà xưởng được xây dựng trên khu đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

– Mặt bằng, nhà xưởng đảm bảo phục vụ việc thực hiện bảo hành, bảo dưỡng.

– Có các khu vực thực hiện các công việc tiếp nhận, bàn giao, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra xuất xưởng, có nhà điều hành, kho linh kiện, phụ kiện, khu vực rửa xe đáp ứng được công việc.

– Có đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Các trang thiết bị đo lường phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đo lường.

– Có thiết bị chẩn đoán động cơ, tình trạng kỹ thuật của xe (đối với ô tô có trang bị bộ điều khiển điện tử) phù hợp với các loại xe do cơ sở thực hiện bảo hành, bảo dưỡng. Phần mềm thiết bị chẩn đoán phải tuân thủ các quy định về sở hữu trí tuệ.

– Có đội ngũ nhân lực và hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo chất lượng cho việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Các điều kiện nêu trên của cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô phải đáp ứng các yêu cầu về mặt bằng, trang thiết bị, dụng cụ, nhân lực, hệ thống quản lý chất lượng đối với cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô theo các loại ô tô tương ứng tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794 Tiêu chuẩn cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và các phương tiện tương tự.

– Có cam kết về việc hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp linh kiện, phụ kiện phục vụ việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô của Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài (trong trường hợp cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô).

– Có đủ nhân lực, phương án bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

– Đáp ứng đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy, phương án chữa cháy theo quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy.

– Có đủ các hồ sơ về bảo vệ môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

PHẦN II: THỦ TỤC HẢI QUAN VÀ KIỂM TRA CHUYÊN NHÀNH XE Ô TÔ ĐÃ QUA SỬ DỤNG NHẬP KHẨU

xem bài sau…

https://www.facebook.com/groups/feed/

xem thêm tại : https://pqmcargo.com/2023/03/10/thu-tuc-nhap-khau-xe-o-to-da-qua-su-dung/

Để được hỗ trợ đầy đủ các thủ tục hải quan, kiểm tra chuyên ngành doanh nghiệp có nhu cầu liên hệ Hotline/Zalo: 0862 087 399 / 090 552 8822

 

One thought on “THỦ TỤC NHẬP KHẨU XE Ô TÔ ĐÃ QUA SỬ DỤNG NĂM 2023 – Phần 1

  1. Pingback: THỦ TỤC HẢI QUAN NHẬP KHẨU XE Ô TÔ ĐÃ QUA SỬ DỤNG NĂM 2023 - PHẦN 2 - PQM Cargo Services

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.